ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CÁC LOẠI GỖ SỒI

17/09/2021
Tin tức

Giả sử bạn vừa bắt gặp một cái cây hoặc một đống gỗ. Bạn có thể xác định được gỗ sồi đỏ hay gỗ sồi trắng?

 

 

Thuật ngữ “Sồi đỏ” và “Sồi trắng” dùng để chỉ các nhóm cây chung. Như thể hiện trong bảng dưới đây, trong mỗi nhóm có một số loài khác nhau.

Nhóm gỗ sồi đỏ   Nhóm gỗ sồi trắng  
Gỗ sồi đen
Pin Oak
Gỗ sồi đỏ
Gỗ sồi răng cưa
Gỗ sồi đỏ tươi
Shingle Oak
Shumard Oak  
Cây sồi Bur
Gỗ sồi hạt dẻ
Gỗ sồi Chinquapin
Gỗ sồi Anh
Sồi trắng đầm lầy
Cây sồi trắng  

 

Nhận dạng lá của Sồi đỏ và Sồi trắng

Nếu cây vẫn còn lá thì việc nhận biết dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi các đặc điểm khác nhau giữa các loài, sồi đỏ có lá răng cưa với các góc nhọn. Trong khi, sồi trắng có lá với các cạnh tròn.

     

  Lá sồi đỏ và sồi trắng

Vào mùa thu, khi lá cây thay đổi màu sắc, những chiếc lá trên cây sồi đỏ thường sẽ hiển thị màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, những chiếc lá trên cây sồi trắng thường chuyển sang màu nâu xỉn khi mùa thu đến.

Nhận dạng vỏ cây Sồi đỏ và Sồi trắng

Khi nhìn vào vỏ cây, gỗ sồi đỏ thường mịn hơn. Vỏ cây không có rãnh sâu và gờ cao. Thay vì các đường gân phẳng hơn chạy dọc theo thân cây – có một chút màu đỏ trong đó. Mặt khác, vỏ cây sồi trắng có rãnh sâu và đường gờ có mặt cắt ngang hình tam giác.

                                                                     Vỏ cây sồi đỏ và vỏ cây sồi trắng

Nhận dạng hạt của Sồi trắng và Sồi đỏ

Khi xem xét kỹ hơn, các lỗ chân lông của gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng rất khác nhau. Gỗ sồi đỏ là loại gỗ có vân hở, có lỗ rỗng rất lớn. Các lỗ rỗng rất lớn, một số người nói rằng bạn có thể thổi vào một đầu của gỗ và không khí sẽ thoát ra ở đầu đối diện. Mặt khác, gỗ sồi trắng là loại gỗ có vân gần như không bị thấm nước. Điều này có thể giải thích tại sao gỗ sồi trắng ít bị co ngót hơn gỗ sồi đỏ.

                                               Bát có vân gỗ Sồi đỏ

                                             Bác có vân gỗ Sồi trắng

Công ty TNHH Gỗ Minh Tâm hiện đang cung cấp cả Gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và Gỗ Sồi Trắng (White Oak) chất lượng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ

 

Chia sẻ