VÁN ÉP MDF LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA VÁN ÉP MDF

17/09/2021
Tin tức

Định nghĩa về ván MDF. Các loại  phủ bề mặt ván. Ưu, nhược điểm của ván MDF

1. Ván ép MDF là gì?

Ván ép MDF (Medium Density Fiberboard). Là một loại gỗ ván ép sợi có mật độ sợi trung bình. Bên cạnh các loại ván sợi mềm xốp và ván sợi cứng. chuyên sử dụng để sản xuất các đồ dùng nội thất, ngoại thất, đồ mộc.

Các thành phần cấu tạo nên ván MDF gồm: bột sợi gỗ, keo kết dính đặc chủng, parafin, chất chống mối mọt, bột độn vô cơ.

Ván MDF lõi thường khả năng chống ẩm, chống nước kém hơn. Nhưng ván MDF lõi xanh có khả năng chống ấm tuyệt vời.

2.Các loại lớp phủ bề mặt ván MDF phổ biến

+ Melamine: Melamine được xem như một lớp bề mặt giả gỗ được cấu tạo từ các chất công nghiệp. Cấu tạo của lớp bề mặt thường có 3 lớp cơ bản:

– Lớp trong cùng : Là lớp giấy nền, lớp này có nhiệm vụ tạo độ cứng, độ dày cân thiết cho melamine.

– Lớp tiếp theo : Là lớp giữa cũng như lớp tạo nên thẩm mỹ cho lớp bề mặt, chính bởi lớp này tạo nên sự đa dạng và phong phú của các loại vân gỗ hay các lớp bề mặt nhất định theo yêu cầu.

– Lớp ngoài cùng : Là lớp bảo vê, đúng vậy đó chính là các lớp chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản nhất.

+ Laminate:

Laminate không những có tính năng vượt trội như chịu được va đập mạnh, chịu xước hay chống ăn mòn của mối mọi. Không kém cạnh melamine, màu sắc của laminate cũng vô cùng phong phú và đa dạng hơn thế nữa hoa văn 3D đang làm thay đổi cục diện trông hệ thống lớp phủ.

Cấu tạo của laminate cũng tương tự như melamine chỉ khác nhau bởi lớp tạo vân gỗ hay các họa tiết trang trí. Laminate sở hữu cho mình những đặc điểm cơ bản tạo nên những đặc trưng riêng biệt cho sản phẩm cụ thể.

+Veneer

Veneer được hiểu theo nghĩa đơn giản đó là gỗ tự nhiên được lạng thành lớp mỏng để phủ lên các lớp gỗ công nghiệp. Các loại lạng này có độ dày rất mỏng và được sử lý một cách chuyên nghiệp nhất để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Với veneer sự đa năng là tất cả, với đặc điểm ưu việt của mình veneer có thể dán lên hầu hết các bề mặt gỗ khác nhau như gỗ ép MDF các loại ván dán, gỗ ghép thanh, ván dăm. Để tạo nên những sản phẩm cửa gỗ công nghiệp thông phòng nhất từ veneer không kém gì các loại cửa gỗ tự nhiên.

+Acrylic:

Acrylic hay còn gọi là Mica, là bề mặt có đặng trưng về độ sáng bóng và hiện đại, Acrylic (nhựa trong suốt), còn gọi là Acrylic glass (kính thủy tinh). Acrylic có thể trong suốt hoặc nhiều màu sắc khác nhau

+Bề mặt sơn bệt:

Gỗ công nghiệp sơn bệt lấy code gỗ có độ phẳng mịn bề mặt cao sau đó đưa vào quá trình sơn bệt. Loại code gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất để sơn bệt là gỗ ép MDF. Do loại gỗ này có cấu tạo từ bột gỗ (gỗ được nghiền nhỏ, mịn) kết hợp với keo và các hóa chất công nghiệp khác và được nén, ép bằng lực ép lớn. Chính vì thế, bề mặt gỗ rất phẳng mịn.

Với gỗ công nghiệp sơn bệt thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về màu sắc hơn với các màu: trắng, đen, ghi, xanh, đỏ, vàng,… bề mặt sơn bệt được áp dụng cho rất nhiều công trình như showroom, phòng trẻ con, con gái, triển lãm…

3. Ưu nhược điểm của ván ép MDF

  • Ưu điểm

-Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.

-Bề bặt phẳng nhẵn.

-Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin.

-Có số lượng nhiều và đồng  đều.

-Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.

-Thời gian gia công nhanh.

  • Nhược điểm:

-Khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.

-MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.

-Không làm được đồ trạm trổ như gỗ tự nhiên.

-Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại

Chia sẻ